Cây thường xuân: Loại cây tuyệt đẹp để trồng hàng rào, mang lại bình an may mắn

27/3/2019 CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ VÀ XÂY DỰNG ĐÀO NGUYÊN 0 Bình luận
Cây thường xuân: Loại cây tuyệt đẹp để trồng hàng rào, mang lại bình an may mắn

Cây Thường Xuân

 

Không chỉ là cây cảnh thông thường, cây thường xuân còn được coi như một loại cây phong thủy với nhiều ý nghĩa và là vị thuốc chữa được nhiều loại bệnh.

 

Cây thường xuân còn có tên gọi khác như trường xuân, cảnh dây nguyệt quế, dây thường xuân, dây lá nho hay cây vạn niên… được nhiều người ưa trồng vì có thể hấp thụ được những chất có hại như: aldehyde formic, benzen, phenol,... và ngăn chặn hiệu quả các chất gây ung thư như nicotin toả ra từ khói thuốc. 

Đặc điểm của cây thường xuân

 

Cây thường xuân có tên khoa học là Hedera helix, là một loài thực vật thuộc chi dây thường xuân (Hedera), Họ cuồng cuồng (Araliaceae). Cây có nguồn gốc ở châu Âu và Tây Á, là loài cây leo, thường xanh. Chúng có khả năng sinh sống và lan trên bề mặt dốc cao tới 20-30 mét. Ở nhiều nơi, chúng được trồng để tạo màu xanh và để làm hàng rào.

Trên thân dây của thường xuân có nhiều đốt, ở mỗi đốt sẽ có lá và rễ phát triển để giúp cây bám chắc, đối với cành non thường có lông phủ dạng vảy cá, lá non có màu xanh nhạt và đậm dần khi trưởng thành.

Cây thường có hoa vào đầu thu, hoa nhỏ có 5 cánh, cánh hoa chụm lại như hình chiếc ô, màu vàng nhạt, hương thơm thoang thoảng nhẹ nhàng. Sau khi cây ra hoa từ 1 – 2 tháng sẽ thành quả, quả thường xuân có màu hơi đỏ hoặc màu vàng.

Cây thường xuân được trồng trong nhà thường ít có hoa và quả, nếu cây được trồng ngoài vườn, trồng làm hàng rào được phơi nắng trực tiếp thì khả năng ra hoa và quả sẽ cao hơn. Cây mọc dạng rủ, thích hợp với điều kiện không khí trong nhà nên rất phù hợp để trang trí phòng, quán cà phê, quán hát, phòng nghỉ, phòng họp, nhà hàng, khách sạn…

Ngoài ra, cây thường xuân còn được dùng làm thuốc chữa nhiều loại bệnh khác nhau như giải độc, hạ đường huyết.

 

Ý nghĩa của cây thường xuân

 

 

Với sức sống mãnh liệt của mình, cây thường xuân còn mang ý nghĩa phong thủy xua đuổi tà ma, xóa tan âm khí, vượng dương khí mang đến bình an và may mắn cho gia chủ.

Cách trồng và chăm sóc 

Cây thường xuân là loại cây xanh tốt quanh năm, có sức sống mãnh liệt, có thể thích nghi được với thời tiết giá rét nhưng không chịu được nắng nóng, môi trường có nhiệt độ cao. Cây thuộc loại rất dễ chăm sóc, dễ sống

Nước

Là loại cây ưa nơi râm mát và ẩm ướt nên cây cần thường xuyên cung cấp nước, bạn có thể tưới nước 1 tuần 2 lần cho cây thường xuân nếu để trong nhà, và có thể tưới hàng ngày nếu để cây ngoài trời thời tiết mùa hè khô nóng.

Nên tưới cây vào sáng sớm và tốt nhất là tưới vào buổi chiều mát. Nhưng cũng cần lưu ý tránh để đất ẩm lâu ngày sẽ rất dễ thối cây và tạo điều kiện cho nấm mốc.

Nhiệt độ, ánh sáng

Nhiệt độ thích hợp nhất để cây thường xuân phát triển là từ 15 – 25 độ C, cây cần ánh sáng để quang hợp và phát triển có thể là ánh sáng đèn huỳnh quanh cũng được, tuy nhiên tốt nhất là ánh sáng buổi sáng sớm và tránh ánh nắng gắt buổi trưa mùa hè dễ dẫn đến héo cây vàng lá.

Đất trồng

Cây thường xuân ưa thích loại đất giữ ẩm tốt, tơi xốp, bạn có thể trộn xơ dừa, tro, trấu, mùn cưa, phân bò khô… để tạo ra loại đất ưa thích cho cây phát triển tốt.

Nhân giống

Bạn có thể nhân giống bằng nhiều cách nhưng cách tốt nhất là chọn những dây đã có rễ cắt ra và giâm xuống đất, chúng sẽ phát triển thành một cây mới. Hoặc có thể chọn các cây khỏe cắt 1 đoạn khoảng 20 cm rồi giâm xuống đất, nên để đất hơi ẩm ẩm nhưng không được ướt để cây có thể nhanh ra rễ mới.

Tags : blog

Gửi bình luận

Bình luận